banner

Người có ô tô xếp hàng mua nhà ở xã hội

0
3
Người có ô tô xếp hàng mua nhà ở xã hội

Ngày 19/7, Ban Chỉ đạo tổng kết Nghị quyết 54 phối hợp cùng Tỉnh uỷ Bắc Ninh tổ chức hội thảo “phát triển công nghiệp và đô thị vùng đồng bằng sông Hồng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Người có ô tô xếp hàng mua nhà ở xã hội - Ảnh 1.

Ông Trần Ngọc Chính phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại đây, kiến trúc sư Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam cho rằng trong quá trình đô thị hóa, công tác quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển đô thị trong vùng vẫn còn nhiều hạn chế; mối liên kết vùng còn yếu. Kết cấu, chất lượng hạ tầng đô thị còn chưa đáp ứng yêu cầu phát triển, chưa thích ứng với biến đổi khí hậu, ứng phó với thiên tai, dịch bệnh.

Theo ông Chính, phát triển đô thị xanh văn minh phải có bản sắc, phải có quy hoạch bài bản và thực hiện nghiêm quy hoạch. Quy hoạch phải trên cơ sở mật độ dân cư và sự phát triển đồng bộ của hạ tầng, quản lý phát triển đô thị.

“Cứ làm xong quy hoạch nhưng nhà đầu tư vào thì lại thay đổi, điều chỉnh, lái thế này, lái thế kia. Như khu đô thị Linh Đàm, Hà Nội, diện tích chỉ 3 ha nhưng làm 21 nhà 40 tầng, chỉ 3 cái nhà như thế dân số bằng 1 cái phường. Tôi nghĩ vấn đề quản lý quy hoạch địa phương rất quan trọng” – ông Chính thẳng thắn nhận xét.

Góp ý về những giải pháp phát triển mạng lưới đô thị và nông thôn vùng đồng bằng sông Hồng, Chính cho rằng cần thúc đẩy quá trình đô thị hoá nhanh và bền vững theo hướng tăng trưởng xanh. Lấy việc phát triển kinh tế đô thị làm động lực phát triển kinh tế, xã hội của cả nước, các vùng địa phương.

Đồng thời tái cấu trúc và tổ chức không gian, xây dựng hệ thống đô thị thống nhất, hiệu quả, toàn diện, năng động, có sức cạnh tranh cao, tăng cường liên kết vùng và kết nối đô thị, nông thôn.

“Một vấn đề quan trọng ở đô thị là lo nhà ở, nhất là nhà ở cho người thu nhập thấp. Nhà ở xã hội ra đời để phục vụ công nhân, cho những người nghèo chứ không bỏ ra 30.000 tỷ đồng (gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ đồng mua nhà ở xã hội – PV) rồi cuối cùng người có ô tô xếp hàng mua, không đến tay những người nghèo. Ta có chủ trương, chính sách nhưng có đi vào cuộc sống hay không? Nhà ở là quan trọng nhất đối với người dân” – ông Chính đặt vấn đề.

Theo Việt Thắng

Đại đoàn kết

banner