banner

Ngày càng có nhiều kỳ lân IPO thành công, giới đầu tư khởi nghiệp đặt cược gấp đôi vào khu vực Đông Nam Á

0
4
Ngày càng có nhiều kỳ lân IPO thành công, giới đầu tư khởi nghiệp đặt cược gấp đôi vào khu vực Đông Nam Á

Hai công ty đầu tư mạo hiểm nổi tiếng Đông Nam Á đang cược gấp đôi vào hệ sinh thái công nghệ của khu vực, họ tin rằng điều tốt nhất vẫn chưa đến.

Với việc các đợt IPO tới đây của các công ty khởi nghiệp thế hệ đầu tiên tiếp thêm động lực, các nhà đầu tư sẵn sàng nuôi dưỡng thế hệ tiếp theo thông qua các quỹ mới.

Jungle Ventures, một trong những VC lâu đời nhất Đông Nam Á đã xác nhận với Nikkei Asia rằng gần đây họ đã đạt được bước đầu của quỹ thứ tư giá trị 225 triệu USD. Ở quỹ thứ ba, công ty này đã huy động được gần 240 triệu USD.

Ông Amit Anand, đồng sáng lập VC cho biết. các đối tác hiện tại như Temasek Holdings (Singapore), IFC (World Bank) và “một số văn phòng gia đình lớn nhất trong khu vực” đã tham gia gây quỹ.

Anand nói thêm rằng, Jungle đang tìm cách huy động tổng cộng 350 triệu USD cho quỹ. Theo một tiết lộ từ IFC, quỹ thứ tư có kế hoạch rót tiền vào khoảng 15 – 20 công ty “trong giai đoạn đầu, có tốc độ tăng trưởng cao”.

Lần đóng quỹ đầu tiên của Jungle diễn ra sau khi 500 Startups của Mỹ thay đổi thương hiệu quỹ Đông Nam Á của mình vào tháng 8. Vishal Harnal, quản lý tại 500 Startups Đông Nam Á cho biết việc đổi thương hiệu cho thấy “cam kết tăng cường đầu tư và mở rộng hoạt động trên khắp khu vực”.

Ông từ chối bình luận về việc 500 Startups có kế hoạch thành lập một quỹ mới hay không nhưng cho biết họ đang tích cực tuyển dụng và xây dựng đội ngũ nhân sự trên toàn khu vực. Công ty tập trung chủ yếu vào Indonesia, Malaysia, Singapore, đồng thời sẽ xem xét Việt Nam và Philippines và các thị trường tiếp theo.

Ngày càng có nhiều kỳ lân IPO thành công, giới đầu tư khởi nghiệp đặt cược gấp đôi vào khu vực Đông Nam Á - Ảnh 1.

Vishal Harnal (trái) và Amit Anand

Theo một báo cáo từ Goolge, Temasek và Bain & Co, nền kinh tế internet của Đông Nam Á đã tăng lên 105 tỷ USD vào năm 2020, từ mức 32 tỷ USD năm 2015. Khu vực này cũng đang khai sinh ra nhiều kỳ lân, những công ty giá trị trên 1 tỷ USD đã có mặt trên thị trường đại chúng.

Nhưng “bất kỳ điều gì chúng ta thấy ngày hôm nay sẽ là những con số rất nhỏ trong vòng 5 năm tới”, Anand nói. Đồng sáng lập của Jungle Ventures tin rằng vào năm 2025, định giá của các công ty công nghệ Đông Nam Á niêm yết trên sàn chứng khoán sẽ đạt tổng cộng 1.000 tỷ USD.

“Các công ty giá trị từ 30 – 40 tỷ USD đang được hình thành trong vài năm tới, bao gồm cả những khoản đầu tư trong danh mục của chúng tôi”.

Lực lượng dân số trẻ và am hiểu internet củ Đông Nam Á từ lâu đã tạo nên luồng gió mới trong lĩnh vực công nghệ của khu vực. Nhưng các yếu tố cơ bản khác cũng rất mạnh.

Năm 2020, Đông Nam Á có 40 triệu người dùng internet mới, so với 100 triệu trong giai đoạn 2015 – 2019. Trong số 583 triệu người trên 6 quốc gia – Việt Nam, Thái Lan, Philippines, Malaysia, Singapore, Indonesia – 70% đang trực tuyến, theo báo cáo của Google.

Thời gian gần đây, việc có mặt trên thị trường đại chúng của một số công ty công nghệ hàng đầu Đông Nam Á đã đặt khu vực này vào tầm ngắm của các nhà đầu tư toàn cầu.

Sea của Singapore, sở hữu thương hiệu thương mại điện tử Shopee, đã trở thành công ty tiên phong trong việc đại chúng hóa thông qua IPO ở Mỹ năm 2017. Giá cổ phiếu công ty này hiện tại cao gấp 22 lần so với mức giá IPO (15 USD/cp). Đợt IPO nền tảng thương mại điện tử Indonesia – Bukalapak vào tháng 8 chính là đợt IPO lớn nhất từ trước đến nay tại quốc gia này. Siêu ứng dụng có trụ sở tại Singapore, thương vụ Grab được niêm yết thông qua SPAC trị giá 40 tỷ USD. Công ty fintech FinAccel cũng sẽ niêm yết tại mỹ thông qua SPAC, một thỏa thuận định giá công ty ở mức 2,5 tỷ USD.

Ngày càng có nhiều kỳ lân IPO thành công, giới đầu tư khởi nghiệp đặt cược gấp đôi vào khu vực Đông Nam Á - Ảnh 2.

Sea – công ty mẹ của Shopee, một trong những ví dụ thành công nhất của Đông Nam Á trong việc thu hút nhà đầu tư vào khu vực

Anand cho biết việc niêm yết công khai “đang tạo ra chương cuối của câu chuyện” hệ sinh thái công nghệ Đông Nam Á. “Mọi người đều tò mò việc thoái vốn sẽ diễn ra như thế nào, và chúng trông như những bộ phim bom tấn… Các nhà đầu tư hiện đang rất quan tâm đến khu vực Đông Nam Á khi việc phân bổ tài sản diễn ra, và tôi nghĩ những con số sẽ tiếp tục lớn lên trong vài năm tới”.

Harnal từ 500 Startups đồng ý với điều này. “Có rất nhiều động lực, rất nhiều vốn đang đổ vào hệ sinh thái”. Ông nói thêm: “Đầu tư khởi nghiệp Đông Nam Á từng là sở thích của số ít, nhưng giờ đây khu vực này đang trở thành khu vực của riêng mình và không cần bất cứ sự hỗ trợ nào. Những gì chúng tôi đã làm trong 7 năm qua chỉ là phần mở đầu. Chúng tôi rất hào hứng với việc tiếp tục và tăng gấp đôi hoạt động của mình tại Đông Nam Á”.

500 Startups tập trung vào giai đoạn đầu của các khoản đầu tư và đã rót vốn vào 250 công ty thông qua các quỹ Đông Nam Á, trong đó có cả Grab và Bukalapak. Trong khi đó, Jungle Ventures đầu tư vào 35 công ty khởi nghiệp, 7 lần thoái vốn, FinAccel, công ty công bố thương vụ SPAC trị giá 2,5 tỷ USD chính là một khoản đầu tư.

Sự nhiệt tình ngày càng gia tăng của các công ty đối với việc đầu tư vào khu vực Đông Nam Á diễn ra sau khi đại dịch COVID-19 tiếp tục gây ảnh hưởng nặng trên khu vực. Nhưng cả hai VC đều nói rằng đại dịch đang thúc đẩy quá trình số hóa các nền kinh tế khi ngày càng có nhiều người sử dụng internet trong cuộc sống hàng ngày.

“Mặc dù sự biến động tạm thời sẽ ảnh hưởng đến cách các doanh nghiệp hoạt động và xác định kết quả trong ngắn hạn, những từ quan điểm trung và dài hạn, COVID-19 hoàn toàn không tác động tiêu cực đến không gian khởi nghiệp. Tôi không thấy lo ngại gì về sự thèm muốn của các nhà đầu tư đối với Đông Nam Á vì ảnh hưởng của đại dịch”, Anand nói.

Harnal của 500 Startups nói rằng: “Nhìn chung, có thể có sự chậm lại. Nhưng có một số lĩnh vực đang tăng trưởng bất chấp sự chậm lại nói chung. Một trong những lĩnh vực lớn nhất là công nghệ”.

Ông lưu ý rằng, công nghệ Đông Nam Á chủ yếu tập trung vào các thành phố “Cấp 1” như Jakarta và Bangkok. Hiện nay, công nghệ đã vượt ra khởi các thành phố này, tiếp cận các thành phố Cấp 2, Cấp 3, Cấp 4. Kết quả là phần lớn dân số Đông Nam Á được hưởng lợi từ công nghệ và những tiến bộ của công nghệ.

“Thành phố bền vững” hiện là một trong những lĩnh vực quan tâm của 500 Startups. Theo Harnal, “cuối cùng đã có sự thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng và hành vi của chính phủ”. Ông ám chỉ cách tiếp cận của chính phủ với môi trường, chẳng hạn như cấm túi nhựa. Những thay đổi này đã tạo ra cơ hội thực sự cho các công ty khởi nghiệp mở rộng quy mô,

Anand của Jungle Ventures cho biết, các nhà đầu tư và người sáng lập đang chú ý nhiều hơn đến các tiêu chuẩn ESG (môi trường – xã hội – quản trị). “Tôi đã có 5 – 6 đối tác đến gặp và hỏi về ý định đầu tư vào công nghệ khí hậu”, ông nói.

“Nhưng trong khi đầu tư ESG đang diễn ra ở phương Tây, trong ngắn hạn tôi nghĩ Đông Nam Á vẫn còn khan hiếm. Jungle và các đối tác có thể sẽ đầu tư vào lĩnh vực này, nhưng chúng ta sẽ cần phải thấy những mô hình kinh doanh phù hợp và tài năng”.

Hứa Vân

Theo Nhịp sống kinh tế