banner

KHÔNG QUAN TRỌNG BẠN BAO NHIÊU TUỔI, ĐÂY LÀ CÁCH ĐỂ XEM XÉT TÀI CHÍNH CỦA BẠN CÓ ĐANG AN TOÀN HAY KHÔNG?

0
192

Con đường trở nên an toàn về tài chính không phải là tuyến tính. Cũng không có cách thực hiện nào đúng cho tất cả. Đối với nhiều người, việc chi ra một khoảng để tiết kiệm hoặc đầu tư (chứng khoán chẳn hạn), cho mục đích sống tự do thoải mái, hay bất kỳ mục tiêu nào luôn là một việc khó.

Hoàn cảnh cá nhân khiến hành trình của mỗi người hơi khác nhau, nhưng dù bạn ở độ tuổi nào, hãy luôn có một tầm nhìn. Trong cuộc sống chúng ta luôn có thể có những điều bát ngờ, có thể tốt hoặc xấu, nhưng ít nhất bạn nên có một cái gì đó để hướng tới và đặt mục tiêu cụ thể trong mỗi giai đoạn. Điều này bao gồm một khoảng sai số bởi vì không ai biết cuộc sống – hoặc thị trường chứng khoán (nếu bạn tham gia) – sẽ mang lại điều gì. 

Bước đi trên con đường này, và những lựa chọn bạn cần thực hiện — sẽ khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi của bạn, khoảnh khắc thay đổi cuộc sống bạn đã trải qua và phong cách sống bạn muốn. Đang độc than hoặc có em bé, cần vốn để lập nghiệp hoặc kinh doanh thất bại, ly hôn hoặc bệnh tật đều có thể làm thay đổi khả năng tiết kiệm của chúng ta.

Tất nhiên, sống tự do là một trong những mục tiêu tài chính lớn nhất. Không có câu trả lời nào về việc bạn sẽ cần bao nhiêu tiền hoặc cách thực hiện nó. Và tiết kiệm là việc khó và liên quan đến hy sinh một số sở thích của bạn. Bởi vì, phần lớn chúng ta luôn muốn tiêu pha thoải mái cho sở thích cá nhân.

Những đề xuất này có thể giúp bạn có những kim chỉ nam cụ thể, bất kể bạn đang ở giai đoạn nào của cuộc đời, điều này giúp chúng ta cảm thấy thoải mái hơn trong việc kiểm soát tài chính của bản than:

NHỮNG NĂM 20 TUỔI

Ở độ tuổi này, việc nghỉ hưu dường như quá xa vời. Nhưng đây có thể là thời điểm quan trọng nhất để bắt đầu tiết kiệm vì những người ở độ tuổi 20 có thể được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​sức mạnh của lãi kép. Đó là khi lợi nhuận và tiền lãi của một tài khoản tự tăng lên hàng tháng, năm này qua năm khác, thập kỷ này qua thập kỷ khác.

Paul Merriman đã có bài nghiên cứu thú vị về cách bạn có thể biến mình thành triệu phú bằng cách tiết kiệm để nghỉ hưu chỉ trong 5 năm nếu bạn bắt đầu ở tuổi 25. (Fatz sẽ có bài giới thiệu cho các bạn sau)

Tất nhiên, đây cũng là thời điểm mà bạn có thể kiếm được ít tiền nhất trong sự nghiệp của mình và ngân quỹ có thể eo hẹp. Tuy nhiên,bạn có thể đang cân bằng một số mục tiêu và nghĩa vụ tiền bạc để chuẩn bị cho tương lai.

Dưới đây là một số mẹo để giúp bạn tiết kiệm đúng mức:

 • Các nhà tư vấn tài chính thường đề xuất trích từ 10% đến 15% tiền lương hàng năm đến khi nghỉ hưu. Nếu không thể, hãy bắt đầu với mức tối thiểu trần, bất kể đó là gì, ngay cả khi đó chỉ là $ 5 hoặc $ 10 một tháng. Khi bạn được tăng lương hoặc thưởng, hãy tăng số tiền lên.
 • Bạn có thể đầu tư trái phiếu, hoặc cổ phiếu có cổ tức tốt và đều đặn.
 • Kiểm tra những khoản chi tiêu cá nhân mỗi tuần..
 • Đừng quên để dành một số tiền cho những trường hợp khẩn cấp!

NHỮNG NĂM 30 TUỔI

Đây là thập kỷ mà bạn có thể mua ngôi nhà đầu tiên của mình, kết hôn, xây dựng doanh nghiệp, thành lập gia đình hoặc một số kết hợp của tất cả những điều này. Đó là rất nhiều nghĩa vụ tài chính. Nhưng điều đó không có nghĩa là các tài khoản hưu trí nên bị lãng quên.

Tốt nhất, một người 30 tuổi  nên có mức lương gấp đôi vào thời điểm này. Vì bạn phải đối mặt tiền thuê nhà hoặc trả góp, khoản vay đột xuất hoặc quỹ học đại học của con cái, hỗ trợ cho cha mẹ của họ và các hóa đơn khác phải trả.

Nhưng vấn đề vẫn là: không nên quên việc nghỉ hưu. Nếu bạn đang sống bằng tiền lương để trả hoặc đóng, bạn vẫn nên cố gắng phân bổ thứ gì đó — bất cứ thứ gì — vào tài khoản hưu trí, và sau đó hứa sẽ tăng khoản đóng góp đó khi ngân sách cho phép.

Hãy thử những mẹo sau ở độ tuổi 30 của bạn: 

 • Đánh giá lại ngân sách của bạn và nếu có khoản chi tiêu không phù hợp với giá trị của bạn, hãy cắt bỏ những khoản chi có mức độ ưu tiên thấp đó.
 • Tìm cách để tăng thu nhập của bạn. Bạn có thể yêu cầu tăng lương không? Tìm một công việc lương cao hơn hay nhận một hợp đồng phụ? Ngay cả một số tiền mặt một lần bằng cách bán những đồ đạc không cần dùng đến, tuy nhỏ, cũng có thể thúc đẩy tiết kiệm hưu trí.
 • Đa dạng hóa đầu tư  tài khoản hưu trí của bạn.

NHỮNG NĂM 40 TUỔI

Đây là thập kỷ khi bạn có thể kiếm được nhiều tiền hơn bằng tiền lương của mình, nhờ tăng lương hoặc thay đổi công việc. Và việc nghỉ hưu đột ngột không phải là chuyện xa vời. 

Tất nhiên, các nghĩa vụ tài chính không biến mất vào những năm 40 — có khả năng vẫn còn một khoản thế chấp phải trả, quỹ học đại học của con cái, có thể là cha mẹ già để hỗ trợ… danh sách tiếp tục. Nhưng mục tiêu là dành 10% đến 15% tiền lương của bạn để nghỉ hưu và kiếm thêm một ít tiền mặt từ việc tăng lương hoặc các hợp đồng phụ.

Cân nhắc làm những điều sau:

 • Đừng trở thành nạn nhân của phong cách sống xa hoa. Tiền lương thường tăng theo độ tuổi, nhưng nếu bạn có thể tránh tăng chi phí của mình theo mức thu nhập cao hơn đó, bạn có thể tính thêm vào tài khoản hưu trí của mình. Một lần nữa, hãy xem lại các đăng ký và tư cách thành viên, giảm chi tiêu cho các mặt hàng và dịch vụ không đáng giá và dành thêm số tiền đó để làm việc cho chính tương lai của chúng ta.
 • Chuẩn bị các tài liệu quan trọng, chẳng hạn như di chúc và ủy quyền chăm sóc sức khỏe. Nhiều người Mỹ nghĩ rằng họ không cần lập kế hoạch bất động sản nếu họ không phải là triệu phú, nhưng điều đó không phải sự thật. Nếu không có điều này, thẩm phán sẽ quyết định tài sản của bạn được phân phối như thế nào hoặc ai sẽ chăm sóc trẻ vị thành niên nếu bạn chết. Nếu bạn đã có những tài liệu này, hãy dành thời gian để xem lại chúng.
 • Xem qua những người thụ hưởng được liệt kê trên các tài khoản hưu trí và các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ; bạn không muốn những lợi ích đó đến nhầm người (như người yêu cũ!).

NHỮNG NĂM 50 TUỔI

Giờ nghỉ hưu thực sự không còn xa nữa. Vì vậy, hãy dành nhiều thời gian hơn để suy nghĩ về thời điểm bạn muốn nghỉ hưu và chi phí của bạn có thể là bao nhiêu. Hãy nhìn nhận một cách trung thực về tài chính của bạn. Ước tính các quyền lợi An sinh Xã hội của bạn, và chạy một số kịch bản về thu nhập và nhu cầu hưu trí cho bản thân.

Tài khoản hưu trí của bạn vẫn phải có một lượng cổ phiếu lành mạnh và tăng trưởng bền vững vì số tiền đó cần phải tăng trong nhiều thập kỷ tới, nhưng hãy tích lũy các quỹ mà bạn có thể khai thác trong trường hợp thị trường suy thoái khi bắt đầu nghỉ hưu thay vì buộc phải bán các khoản đầu tư .

Hãy thử những mẹo sau ở độ tuổi 50 của bạn: 

 • Tiếp tục phân tích chi tiêu của bạn (đây là một trong những quy tắc ngón tay cái vĩnh viễn trong thế giới tài chính cá nhân!) 
 • Xem xét việc phân bổ tài sản của bạn; bạn có đang đầu tư đúng mức cho tương lai không, hay quá đầu tư vào cổ phiếu hoặc trái phiếu? 
 • Chi phí cho việc chăm sóc sức khoẻ bản thân bắt dầu được chú ý (mua bảo hiểm y tế).

THẬP NIÊN 60 – 70 TUỔI

Đây là những thập kỷ mà hầu hết mọi người muốn ngừng làm việc. Mặc dù lúc này, bạn có thể thoải mái về mặt thời gian, nhưng bạn vẫn có thể làm nhiều việc để đảm bảo tài chính của mình.

Đừng chỉ tập trung vào quỹ hưu trí một cách mù quáng. Phân tích các nguồn thu nhập của bạn khi nghỉ hưu: An sinh xã hội, tiết kiệm (bao gồm cả tài khoản hưu trí), lương hưu và bất kỳ thứ gì khác. 

Hãy suy nghĩ cẩn thận về thời điểm bạn sẽ yêu cầu An sinh Xã hội. Không phải ai cũng có khả năng trì hoãn các phúc lợi An sinh Xã hội, dù chỉ một năm. Chỉ cần biết rằng quyết định, dù là gì, cũng tác động đến lợi ích của vợ chồng và người phụ thuộc.

Đây cũng là lúc để quan tâm chi phí chăm sóc sức khỏe. 

Làm điều này ở độ tuổi 60 và 70 của bạn: 

 • Tính đến tất cả các tài sản và nợ phải trả của bạn — và loại nợ mà bạn có. Ví dụ, một khoản thế chấp hợp lý không nhất thiết là xấu khi nghỉ hưu nếu nó phù hợp với ngân sách tổng thể và kế hoạch chi tiêu, nhưng nợ tiêu dùng nên được thanh toán trước khi nghỉ hưu. 
 • Khi bạn đang ở độ tuổi 60 và khỏe mạnh, hãy xem xét bảo hiểm chăm sóc dài hạn. Không quan tâm đến loại chính sách? Điều đó tốt thôi, nhưng hãy có kế hoạch về cách bạn sẽ chi trả cho các dịch vụ trợ giúp tại nhà, viện dưỡng lão hoặc các nhu cầu chăm sóc dài hạn khác. 
 • Tập trung vào sức khỏe của bạn, không chỉ tài chính của bạn. Luôn năng động, học một kỹ năng mới, thực hiện một sở thích, gọi điện cho gia đình và bạn bè. 
 • Duy trì một danh mục đầu tư thoải mái, một danh mục không quá thận trọng đến mức các khoản đầu tư không còn tăng trưởng trong vài thập kỷ tới nhưng một danh mục không quá rủi ro khiến bạn có thể mất tất cả các khoản tiết kiệm khó kiếm được. 

Mọi ý kiến đóng góp xin gởi về: author@fatz.vn

banner