banner

“Hạn” cổ tức suốt một thập kỷ tại 61 doanh nghiệp

0
1

“Hạn” cổ tức suốt một thập kỷ tại 61 doanh nghiệp

Cổ tức là một phần lợi nhuận sau thuế được chia cho cổ đông sau khi doanh nghiệp trích lập các quỹ theo quy định. Tuy nhiên, việc doanh nghiệp không chia cổ tức cũng không phải là hiếm, nhất là những doanh nghiệp đang trong giai đoạn phát triển mạnh, cần nguồn vốn thực hiện dự án. Nhưng nếu suốt một thập kỷ mà doanh nghiệp vẫn không chia một đồng cổ tức thì đây lại là điều cần mang ra bàn luận. Lưu ý, cổ tức trong bài chỉ đề cập đến cổ tức tiền mặt.

Theo dữ liệu từ VietstockFinance, tính trên cả 3 sàn HOSE, HNX, UPCoM thì có đến 61 doanh nghiệp vẫn chưa một lần thực hiện chia cổ tức trong khoảng thời gian từ năm 2011-2020.

Nguyên nhân chung dẫn đến việc các công ty không chia cổ tức chủ yếu đến từ kết quả kinh doanh yếu kém, dẫn đến thua lỗ kéo dài. Có đến 32 trong tổng số 61 doanh nghiệp được thống kê có lợi nhuận lũy kế 10 năm là số âm.

Những doanh nghiệp không chia cổ tức
có lợi nhuận lũy kế 10 năm âm

Nguồn: VietstockFinance

Trong số các doanh nghiệp kể trên, CTCP Ô tô Giải Phóng (UPCoM: GGG)CTCP Sản xuất – Xuất nhập khẩu Thanh Hà (UPCoM: HFX) là hai đơn vị báo lỗ suốt 10 năm. Theo sau là CTCP Vận tải và Thuê tàu biển Việt Nam (UPCoM: VST)CTCP Vận tải biển và Thương mại Phương Đông (UPCoM: NOS)CTCP Xi măng Hồng Phong (UPCoM: LCC) với 9 năm báo lỗ liên tiếp.

Bên cạnh đó, VST cùng CTCP Vận tải biển và Thương mại Phương Đông (UPCoM: NOS)CTCP Tập đoàn Kỹ nghệ gỗ Trường Thành (HOSE: TTF) là ba doanh nghiệp có lợi nhuận lũy kế 10 năm âm hơn 2,000 tỷ đồng.

Mới đây, TTF vừa có văn bản gửi về Sở GDCK TP.HCM (HOSE) về phương án khắc phục tình trạng vốn sở hữu bị âm. Theo đó, Công ty dự kiến giải quyết vấn đề  theo 3 hướng.

Một, cải thiện hoạt động kinh doanh, TTF cho biết các nhà máy tủ bếp, sofa của Công ty đã nhận đủ đơn hàng cho đến hết năm 2021 và Công ty đang tiếp tục xây dựng nhà máy ván ép với công suất 9,000 m3/tháng.

Hai, giải quyết nợ tồn đọng, TTF dự kiến huy động 1,000 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phiếu ưu đãi để thanh toán các khoản vay ngân hàng đã quá hạn. Phương án này có thể sẽ được thực hiện vào quý 3 hoặc đầu quý 4/2021 để kết hợp với kết quả kinh doanh giải quyết dứt điểm tình trạng vốn sở hữu âm.

Bên cạnh đó, TTF cũng đưa ra hướng thứ ba là chuyển nhượng vốn tại các công ty con hoạt động kém hiệu quả. Cụ thể, TTF có thể sẽ rút vốn khỏi 4 công ty con hiện đang có tổng giá trị tài sản thuần đạt gần 203 tỷ đồng.

Có lãi vẫn không chia cổ tức

Song, không phải chỉ khi thua lỗ thì các doanh nghiệp mới không chia cổ tức, điều này thể hiện qua 29 doanh nghiệp còn lại trong danh sách, khi tính lợi nhuận lũy kế 10 năm các doanh nghiệp này vẫn báo lãi.

Đây không phải là chuyện hiếm vì các doanh nghiệp thường sẽ muốn sử dụng phần lợi nhuận thu về để tạo nguồn vốn cho các dự án trong các năm tiếp theo. Tuy nhiên, nếu các dự án không theo đúng kế hoạch đề ra, về tiến độ hoặc mức lợi nhuận mang về, thì “cơn hạn” cổ tức sẽ lại tiếp tục được nối dài.

Tiêu biểu nhất có thể nói đến CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (HOSE: ITA) – ông lớn (vốn gần 10,000 tỷ đồng) trong ngành bất động sản khu công nghiệp với mảng kinh doanh được đánh giá rất sáng do hưởng lợi từ cơ chế, chính sách cho đến dòng vốn đầu tư từ nước ngoài. Thuận lợi là thế, nguồn lực lớn là vậy nhưng đáng buồn cho cổ đông ITA khi chưa một lần được nhận đồng cổ tức nào trong thập kỷ qua.

* ITA: Bao giờ cổ đông mới thôi ăn “bánh vẽ”?

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2021, Chủ tịch HĐQT ITA – bà Đặng Thị Hoàng Yến cho biết, trong thời gian tới ITA sẽ tập trung quay lại mảng kinh doanh cốt lõi bất động sản KCN. Tuy nhiên, bà lại không đề cập đến vấn đề cổ tức  – vấn đề được nhiều cổ đông ITA quan tâm và thắc mắc suốt một thập kỷ.

Những doanh nghiệp không chia cổ tức
có lợi nhuận lũy kế 10 năm dương

Nguồn: VietstockFinance

Cổ tức là một trong những tiêu chí quan trọng mà nhà đầu tư quan tâm tới khi muốn bỏ tiền vào doanh nghiệp. Đồng thời, đây cũng là thước đo quan trọng đối với hoạt động và triển vọng kinh doanh của bất kỳ doanh nghiệp nào. Trải qua một thập kỷ và doanh nghiệp chưa một lần chia cổ tức có lẽ là chuyện không  cổ đông nào có thể chấp nhận được.

Tuy cũng  có trường hợp cổ đông sẽ phần nào cảm thông cho tình hình khó khăn của doanh nghiệp và tiếp tục đồng hành. Nhưng, đầu tư và sinh lời là nhu cầu chính đáng của cổ đông, điều quan trọng là doanh nghiệp phải đem lại lợi nhuận cho cổ đông, nếu không sự kiên nhẫn của cổ đông sẽ dần vơi đi và cuối cùng dẫn đến thoái vốn.

Về phía nhà đầu tư, nên tham khảo kĩ về tình hình cổ tức của doanh nghiệp để có thể đưa ra quyết định đầu tư phù hợp với nhu cầu đầu tư của bản thân, tránh trường hợp chôn vốn tới cả thập kỷ như những doanh nghiệp trên.

Hà Lễ

FILI

banner

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây