banner

[ĐỘC QUYỀN] Tổng Giám Đốc EVE Lee Jae Eun – Chúng tôi vượt qua Covid-19 nhờ sức mạnh tài chính

0
2151

Theo Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), ngành dệt may Việt Nam năm 2021 vẫn đang trong giai đoạn chịu ảnh hưởng của COVID -19 tuy nhiên nhóm nghành này vẫn được đánh giá rất cao và được dự báo giá trị xuất khẩu vẫn đạt 38 tỷ USD tăng 10,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tạp chí Fatz.vn đã có bài phỏng vấn độc quyền với ông Lee Jae Eun – Tổng Giám Đốc công ty CTCP Everpia, cũng là người đã vực dậy công ty từ đống tro tàn (Mã CK: EVE) để rõ hơn  về cách công ty vượt qua con bão Covid-19 và định hướng phát triển của công ty trong thời gian tới.

Xin chào Mr. Lee, tình hình dịch bệnh covid19 trong quý 3 ảnh hưởng thế nào đến hoạt động kinh doanh của EVE?

Ngay từ giữa năm 2020, khi dịch Covid chỉ mới bùng phát tại một số tỉnh thành, các phòng ban trong công ty đã chủ động họp và ngay lập tức thiết lập các kế hoạch kinh doanh không gián đoạn (BCP – Business Continuity Planning) nhằm duy trì hoạt động kinh doanh một cách bình thường nhất trong bối cảnh bất thường. Nhờ đó, Everpia đã khá chủ động trong việc duy trì sản xuất đặc biệt nguồn nguyên liệu đầu vào. Trong Quý 3 này, Doanh số từ hoạt động xuất khẩu các sản phẩm như Bông tấm, Chăn ga và Khăn duy trì ổn định. Đối với hoạt động bán lẻ trong nước, mặc dù bộ sưu tập Chăn ga gối đệm năm 2022 nhận được đánh giá cao từ đại lý với tổng giá trị đơn đặt hàng pre-order tăng 10% so với năm 2021. Tuy nhiên việc dịch bệnh bùng phát ở nhiều nơi ảnh hưởng lớn đến quá trình vận chuyển và giao nhận hàng. Bên cạnh đó, việc duy trì sản xuất theo phương thức 03 tại chỗ áp dụng tại cả 3 nhà máy Hà Nội, Hưng Yên và Đồng Nai khiến chi phí sản xuất tăng hơn so với cùng kỳ.

Mặc dù vậy, với nguồn lực tài chính là khoản tiền gởi hơn 500 tỷ nhận thấy đây là biện pháp cần thiết để duy trì ổn định sản xuất và sẵn sàng nguồn hàng để có thể giao tới hệ thống đại lý ngay khi việc các biện pháp phòng dịch được nới lỏng. Có thể nói, tính chủ động và quyết đoán trong kế hoạch ứng phó đã giúp EVE an toàn vượt bão Covid-19.

Thông tin được nhiều cổ đông quan tâm thời gian gần đây là việc Everpia thực hiện tất toán trước hạn 10.100.000USD, liệu việc này có ảnh hưởng tới nguồn vốn hoạt động kinh doanh của công ty?

Ngay từ đầu năm, Everpia đã dự phòng sẵn nguồn tài chính cho kịch bản mua lại trái phiếu  trước hạn của trái chủ. Theo BCTC hợp nhất Q2/2021, tổng lượng tiền, tương đương tiền và các khoản đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn của Công ty là hơn 585 tỷ đồng. Do vậy, việc mua lại trái phiếu trước hạn không làm ảnh hưởng đến kế hoạch dòng tiền kinh doanh của Công ty.

Việc mua lại trước hạn nhằm tránh chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu cũng là một cách để bảo vệ giá trị đầu tư của cổ đông công ty.

Theo chúng tôi được biết, Công ty hiện đang sở hữu lô đất 3.8 hecta tại Thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, công ty có kế hoạch phát triển hay khai thác thế nào trong tương lai không thưa ông?

(Cười lớn!) Các bạn khá là nhanh nhạy trong việc nắm bắt thông tin, đúng là chúng tôi vừa hoàn thành việc mua 01 lô đất rộng 3.8 hecta tại KCN Giang Điền tỉnh Đồng Nai. Đây là nhà máy được xây dựng để thay thế nhà máy hiện tại tại KCN Biên Hòa. Việc xây dựng này thuộc chủ trương của UBND tỉnh Đồng Nai về việc chuyển đổi công năng sử dụng cho KCN Biên Hòa 1, nhà máy Đồng Nai cùng các đơn vị khác thuộc địa bàn KCN sẽ phải di dời từ năm 2022. Chúng tôi xem đây là cơ hội để chuẩn hóa và chuyên môn hóa nhà xưởng, dây chuyền sản xuất. Theo đó, 03 nhà máy sẽ chuyên nghiệp hóa trong sản xuất. Cụ thể: nhà máy tại Hà Nội chuyên về sản phẩm Bông tấm, nhà máy Hưng Yên chuyên về sản phẩm Chăn ga gối và đệm bông ép, nhà máy tại Đồng Nai chuyên về sản phẩm đệm lò xo và Bông tấm.

“Chúng tôi quyết định phân chia lại sản xuất như vậy trước hết là tối ưu chi phí sản xuất, thứ hai là để đón đầu nhu cầu thị trường: nhu cầu về Bông tấm tăng vọt do việc chuyển dịch các đơn hàng dệt may từ Trung Quốc, Malaysia về Việt Nam, nhu cầu về đệm lò xo chất lượng cao cho các khách sạn quốc tế và người tiêu dùng trong nước.”

EVE cũng đã đầu tư vào công ty thương mại điện tử Hyojung Soft Tech, ông có thể chia sẻ cho độc giả về hiệu quả đầu tư chứ?

Việc đầu tư vào Hyojung nằm trong kế hoạch chuyển đổi số hệ thống phân phối của Everpia. Với các thế mạnh và kinh nghiệm trong các dịch vụ trải dài từ POS (Thanh toán), PCPOS, PROGRAM và SI (Tích hợp hệ thống), chúng tôi tin tưởng sự hợp tác này sẽ thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số của mạng lưới rộng lớn gồm 600 đại lý phân phối và showroom của Everpia trên khắp Việt Nam. Tất cả các cửa hàng của Everon sẽ được trang bị các công nghệ Fintech tiên tiến, từ dịch vụ tài chính, POS, dịch vụ ngân hàng thẻ (zeropay, giftcon và dịch vụ tài khoản ảo) cho tới các dịch vụ quản lý khách hàng.

Đầu tháng 3 vừa qua chúng tôi đã nhận cổ tức năm 2020 với tỷ lệ 200%. Và theo dự kiến, Hyojung tiếp tục thực hiện tạm ứng cổ tức năm 2021 vào tháng 10 tới. Như vậy, Everpia sẽ thực sự hoàn vốn chỉ sau một năm rót vốn đầu tư.

Một câu hỏi đang được rất nhiều Nhà Đầu Tư quan tâm đó là giá cổ phiếu của EVE đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm và quá thấp so với giá trị nội tại của doanh nghiệp, Ông có kế hoạch nào để giúp cho giá cổ phiếu trong thời gian sắp tới? Trước khi trả lời câu hỏi này, tôi muốn gửi lời cảm ơn tới các cổ đông, những người đã tin tưởng và đồng hành của EVE suốt nhiều năm qua. Đáng tiếc là mức giá hiện tại chỉ bằng khoản 70% giá trị sổ sách của Công ty. Với những cố gắng trong việc thúc đẩy kinh doanh, chúng tôi kỳ vọng những thành quả này sẽ được phản ánh đầy đủ vào giá cổ phiếu trong năm, cụ thể là vào những tháng trong mùa vụ Chăn ga năm nay.

Cuối cùng, ông có thể chia sẻ cho Nhà Đầu Tư về kế hoạch trong vòng 3 – 5 năm tới của EVE?

Chúng tôi sẽ từng bước phát triển Everon thành thương hiệu đồ dùng gia đình gần gũi với mọi gia đình Việt. Theo đó, bên cạnh các sản phẩm Chăn ga gối đệm và Mành rèm chúng tôi sẽ dần ra mắt thị trường các sản phẩm đồ dùng gia đình nhập khẩu mang thương hiệu Everon. Thêm vào đó, chúng tôi cũng sẽ hiện đại hóa kênh phân phối thông qua việc phát triển website thương mại điện tử www.everon.com thành sàn thương mại điện tử trong sự tích hợp với hệ thống đại lý nhằm phát triển mô hình bán hàng đa kênh, mang lại những trải nghiệm đầy đủ, thuận tiện và nhanh nhất cho khách hàng.

Có thể nói EVE là một trong những công ty có tiềm lực tài chính cực kỳ mạnh mẽ trong ngành với số tiền gửi ngân hàng lên đến hàng trăm tỷ đồng. Chính nhờ tiềm lực tài chính mạnh mẽ này mà công ty đã kịp thời ứng phó và và vượt qua cơn bão Covid một cách an toàn. Theo thông tin tìm hiểu của chúng tôi, các đối thủ của EVE đã gặp rất nhiều sóng gió trong suốt thời gian qua, khi hàng loạt các tỉnh thành và chuỗi khách sạn hotel đóng cửa, dẫn đến việc tiêu thụ sản phẩm trở nên cực kỳ hóc búa. Hơn nữa, những đối thủ này với tiềm lực tài chính yếu hơn hẳn so với EVE nên việc lớn nhất đối với họ hiện tại chính là sự tồn tại. Chúng tôi tin rằng khi dịch Covid19 được kiểm soát, lợi thế của EVE trước những đối thủ sẽ trở nên rõ ràng hơn rất nhiều, khả năng gia tăng thị phần là điều mà chúng tôi kỳ vọng. Một thực tế đáng quan tâm đó chính là sau mỗi cuộc khủng hoảng, thì kẻ mạnh nhất trong ngành lại đứng vững và chiếm được thị phần cao hơn từ những đối thủ.

Theo Fatz Research

banner