banner

Các hãng hàng không nợ tới 340 tỷ USD giữa cuộc khủng hoảng Covid-19

0
3

Các hãng hàng không nợ tới 340 tỷ USD giữa cuộc khủng hoảng Covid-19

Các hãng hàng không đang nợ nần chồng chất khi số ca nhiễm Covid-19 buộc du khách phải hủy kế hoạch và ở nhà.

Nợ của ngành hàng không tăng thêm 23% từ năm 2020 lên mức 340 tỷ USD, theo dữ liệu từ Bloomberg. Tính từ đầu năm đến nay, các hãng hàng không đã vay thêm và phát hành trái phiếu tổng cộng 63 tỷ USD.

Ngày càng nhiều dấu hiệu cho thấy ngành hàng không sẽ trải qua giai đoạn khó khăn phía trước, khi các nước áp dụng thêm nhiều biện pháp kiểm soát dịch và mùa cao điểm của kỳ nghỉ hè tại châu Âu đã kết thúc. Các hãng EasyJet Plc và Japan Airlines Co. vừa công bố kế hoạch huy động vốn mới để duy trì hoạt động kinh doanh.

“Biến chủng Delta có thể khiến các quốc gia áp đặt những quy định kiểm dịch khắt khe hơn đối với ngành du lịch”, Susannah Streeter, Chuyên gia phân tích thị trường tại Hargreaves Lansdown, nhận định.

Nhiều hãng hàng không đã trở lại thị trường trái phiếu sau khi đại dịch Covid-19 bào mòn hết tiền mặt dự trữ. Kết quả của các đợt phát hành trái phiếu cho thấy nhà đầu tư vẫn sẵn lòng rót vốn vào ngành này.

EasyJet phát hành trái phiếu 400 triệu USD và phát hành lượng cổ phiếu 1.2 tỷ Bảng Anh (1.7 tỷ USD). Lượng tiền thu về sẽ giúp hãng bay này “sống sót” qua mùa đông “ảm đạm” này và chuẩn bị vị thế cho đà hồi phục của hoạt động du lịch.

Japan Airlines huy động thêm gần 300 tỷ Yên (2.7 tỷ USD) thông qua phát hành trái phiếu và vay nợ. Nguồn vốn mới cũng sẽ dùng để nâng cấp đội bay bằng cách mua chiếc máy bay A350-1000 của Airbus cho các tuyến quốc tế, JAL cho biết.

Hãng Qantas Airways của Australia cũng thông báo kế hoạch chào bán trái phiếu.

* Cổ phiếu Vietnam Airlines “bay” lên mức cao nhất kể từ năm 2020

* Vietnam Airlines nhận 6,900 tỷ đồng từ cổ đông Nhà nước

* Vietnam Airlines âm vốn chủ sở hữu 2,750 tỷ đồng, nợ ngắn hạn tăng mạnh

* Cổ đông Nhật Bản cho không 124 triệu quyền mua cổ phiếu Vietnam Airlines

* Vietnam Airlines được phép chào bán 800 triệu cp cho cổ đông hiện hữu

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FILI