banner

Bộ trưởng Bộ Tài chính: Phải quyết liệt giải quyết nghẽn lệnh bởi “ách tắc” là thiệt hại

0
3
Bộ trưởng Bộ Tài chính: Phải quyết liệt giải quyết nghẽn lệnh bởi “ách tắc” là thiệt hại

Theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, hiện tượng nghẽn lệnh vừa qua phải được đặc biệt quan tâm, “phải khắc phục, phải làm hết sức quyết liệt và dùng biện pháp mạnh”, bởi vì, “ách tắc là thiệt hại”.

Sáng 02/6, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã có buổi làm việc với các đơn vị khối thị trường tài chính thuộc Bộ. Theo Bộ trưởng, chính sách tài chính phải làm cho “Tài chính nhà nước giàu mạnh lên, tài chính doanh nghiệp và tài chính dân cư mạnh lên. Chính sách phải khơi dậy nguồn lực và thúc đẩy sự phát triển”.

Báo cáo tại điểm cầu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, ông Trần Văn Dũng-Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã điểm lại những kết quả đạt được trong giai đoạn 2016-2021, những thách thức hiện nay của thị trường chứng khoán (TTCK) và các vấn đề nóng.

Đáng chú ý, theo ông Trần Văn Dũng, giai đoạn 2016-2021, TTCK liên tục tăng trưởng và tăng trưởng nhanh, trở thành kênh huy động vốn trong trung và dài hạn quan trọng cho nền kinh tế. Quy mô thị trường đến năm 2020 đạt 5,3 triệu tỷ đồng, gấp 3,5 lần so với năm 2016 và tương đương 84% GDP. Đến nay, mức vốn hóa trên thị trường đã đạt gần 6,4 triệu tỷ đồng, tương đương 101% GDP, tăng gần 21%.

Ông Đặng Quyết Tiến – Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp báo cáo Bộ trưởng và cho rằng, thời gian tới, thị trường trái phiếu doanh nghiệp cần đẩy mạnh hơn, đặc biệt các doanh nghiệp có quy mô lớn đang đầu tư vào sản xuất kinh doanh.Về cổ phần hóa, thoái vốn, gắn với niêm yết trên TTCK, vừa qua, đã ban hành đẩy đủ hệ thống các quy định mới về cổ phần hóa thoái vốn. Sắp tới, tập trung xây dựng sau cổ phần hóa lên sàn Upcom quyết liệt hơn, để đảm bảo các doanh nghiệp lớn khi niêm yết thành công.

“Chính sách phải đi trước đón đầu, không chạy theo, bị động”

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải đã cho ý kiến đối với việc thực hiện nhiệm vụ của các đơn vị thuộc khối thị trường tài chính của Bộ.

Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải yêu cầu các đơn vị tập trung hoàn thiện xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật theo nhiệm vụ được giao. Thứ trưởng đặc biệt lưu ý các đơn vị cần đẩy mạnh tuyên truyền đến các đối tượng liên quan, từ người làm chính sách đến nhà đầu tư, doanh nghiệp. Đồng thời, các đơn vị sớm xây dựng các đề án liên quan đến hiện đại hóa công nghệ thông tin theo yêu cầu cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; tập trung tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát…

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Bộ trưởng nhấn mạnh, đối với TTCK thời gian qua đã bùng nổ phát triển mạnh mẽ so với các quốc gia châu Á đã có lịch sử phát triển hàng trăm năm thì thị trường của chúng ta còn rất mới mẻ.

“Bộ Tài chính là Bộ ban hành chính sách, chính sách ban hành làm cho Tài chính nhà nước giàu mạnh lên, tài chính doanh nghiệp và tài chính dân cư mạnh lên. Cho nên, khi ban hành chính sách phải thúc đẩy, khơi dậy nguồn lực và thúc đẩy sự phát triển, giải quyết các vướng mắc, vượt mọi rào cản”, trong chỉ đạo của mình, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh.

Đánh giá cao sự phát triển nhanh, mạnh của TTCK, Bộ trưởng cho rằng, TTCK những năm vừa qua đã tăng rất nhanh trên cả 3 lĩnh vực là cổ phiếu, trái phiếu và thị trường phái sinh. “Điều này đòi hỏi chúng ta phải vươn lên trong công tác quản lý, cả về năng lực, phương tiện mới đáp ứng nhu cầu thực tiễn”, Bộ trưởng lưu ý.

Theo Bộ trưởng, hiện tượng nghẽn lệnh vừa qua phải được đặc biệt quan tâm, “phải khắc phục, phải làm hết sức quyết liệt và dùng biện pháp mạnh”, bởi vì, “ách tắc là thiệt hại”.

Đối với công tác quản lý nhà nước, Bộ trưởng nhấn mạnh, công tác quản lý nhà nước đã tương đối tốt, từ khâu hoàn thiện thể chế, giám sát hoạt động đến điều hành linh hoạt. Tuy nhiên, vẫn còn hiện tượng thao túng giá, giả mạo giấy tờ, vi phạm trong hợp đồng, cần tập trung thanh tra, kiểm soát.

Theo Bộ trưởng, TTCK và thị trường tiền tệ gắn liền với nhau, do đó, trong quản lý điều hành, phải hạn chế tác động tiêu cực khi chính sách được ban hành, đảm bảo cân đối tài chính, cũng như các cân đối lớn trong nền kinh tế.

Đối với các đơn vị, công tác xây dựng thể chế cần phải đặc biệt quan tâm. Theo Bộ trưởng, “đây chính là dòng chảy chính, là 1 trong 3 đột phá chiến lược mà Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII đã xác định”.

Muốn đi trước, đón đầu trong xây dựng chính sách, theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, các đơn vị cần phải nghiên cứu một số vấn đề mới, các vấn đề trong tương lai không xa sẽ đến, phải chủ động trước, tránh bị động chạy theo. Bộ trưởng gợi ý, như: công tác quản lý tiền ảo; lập sàn giao dịch vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; phát hành trái phiếu xanh; công trái xây dựng Tổ quốc để huy động nguồn tiền nhàn rỗi trong dân…

Công tác thanh kiểm tra, giám sát thị trường tài chính cũng là vấn đề được Bộ trưởng đặc biệt lưu tâm, nhất là tăng cường phối hợp với các bộ, ngành liên quan trong quản lý, giám sát, như: Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Công an…

Minh Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

banner

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây