banner

3 quỹ ETFs lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam bị rút vốn trong tuần 6-10/9

0
5
3 quỹ ETFs lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam bị rút vốn trong tuần 6-10/9

Tính chung 3 quỹ DCVFM VNDiamond ETF, Fubon FTSE Vietnam ETF và FTSE Vietnam ETF đã bị rút ròng khoảng 645 tỷ đồng trong tuần giao dịch vừa qua.

Tuần giao dịch 6-10/9 diễn ra khá giằng co và chỉ số VN-Index chủ yếu dao động trong biên độ hẹp từ 1.330 – 1.340 điểm. Trong bối cảnh thị trường thiếu vắng thông tin hỗ trợ, khối ngoại tiếp tục bán ròng khá mạnh với giá trị hơn 3.100 tỷ đồng trên toàn thị trường. Lực bán của khối ngoại có một phần “đóng góp” từ các quỹ ETFs, tiêu biểu là DCVFM VNDiamond ETF, Fubon FTSE Vietnam ETF và FTSE Vietnam ETF.

Trong tuần qua, DCVFM VNDiamond ETF đã bị rút ròng 9,1 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 229 tỷ đồng. Tính chung từ đầu tháng 9 tới nay, DCVFM VNDiamond ETF đã bị rút ròng 301 tỷ đồng và trong tháng trước đó cũng bị rút 717 tỷ đồng.

3 quỹ ETFs lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam bị rút vốn trong tuần 6-10/9 - Ảnh 1.

Một số quỹ ngoại lớn trên thị trường thời gian gần đây đã giảm tỷ trọng nắm giữ DCVFM VNDiamond ETF. Tiêu biểu trong số đó là Pyn Elite Fund khi tính tới cuối tháng 8, tỷ trọng DCVFM VNDiamond ETF trong danh mục quỹ chỉ còn 2,9%, tương ứng 20,5 triệu Euro. Thời điểm cao nhất vào tháng 4/2021, tỷ trọng Diamond ETF trong danh mục Pyn Elite Fund lên tới 10,3%, tương ứng 66 triệu Euro.

Việc các cổ phiếu trong rổ Diamond tăng mạnh trong hơn 1 năm qua, khiến mức định giá không còn rẻ có thể là nguyên nhân khiến quỹ ngoại bán chứng chỉ Diamond ETF.

Cũng trong xu hướng rút vốn, Fubon FTSE Vietnam ETF đã bị rút 6,3 triệu USD (khoảng 145 tỷ đồng) trong tuần giao dịch vừa qua. Tính chung từ tháng 8 tới nay, quỹ ngoại này đã bị rút 84 triệu USD (hơn 1.900 tỷ đồng) khỏi thị trường Việt Nam.

3 quỹ ETFs lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam bị rút vốn trong tuần 6-10/9 - Ảnh 2.

Động thái bán ròng của Fubon FTSE Vietnam ETF trong thời gian gần đây khá bất ngờ trong bối cảnh quỹ đã liên tiếp mua ròng cổ phiếu Việt Nam từ tháng 3 tới tháng 7. Thậm chí vào ngày 16/8 vừa qua, Fubon FTSE Vietnam ETF đã được chấp thuận huy động thêm 5 tỷ Đài Tệ (khoảng 180 triệu USD) để đầu tư vào cổ phiếu Việt Nam. Tuy vậy, từ thời điểm đó tới nay, Fubon FTSE Vietnam ETF vẫn chưa thu hút được thêm vốn mới, thậm chí vẫn đang bị rút ròng.

Bị rút vốn mạnh nhất tuần qua là trường hợp FTSE Vietnam ETF khi quỹ ngoại này đã bị rút ròng tổng cộng 12 triệu USD (khoảng 272 tỷ đồng).

Như vậy, tính chung 3 quỹ DCVFM VNDiamond ETF, Fubon FTSE Vietnam ETF và FTSE Vietnam ETF đã bị rút ròng khoảng 645 tỷ đồng trong tuần giao dịch vừa qua.

Ở chiều ngược lại, DCVFM VN30 ETF vẫn trong xu hướng hút vốn mạnh. Tuần qua, quỹ này đã hút ròng tổng cộng 11,9 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 288 tỷ đồng. Thời gian gần đây, dòng vốn đổ vào DCVFM VN30 ETF chủ yếu đến từ các nhà đầu tư Thái Lan. Ngoài ra, SSIAM VNFinLead ETF cũng hút ròng 1 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 20 tỷ đồng.

Thống kê cho thấy xu hướng thị trường thường có sự đồng pha với dòng vốn ETFs. Do đó, việc nhiều quỹ ETFs đang bị rút vốn thời gian gần đây là tín hiệu cần lưu ý. Dù vậy, trong thời gian tới khi tốc độ tiêm chủng vaccine được đẩy nhanh cùng việc nới lỏng giãn cách xã hội, chúng ta có thể kỳ vọng dòng vốn này quay trở lại thị trường.

Minh Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

banner